Trong những ngày đông lạnh, việc sử dụng ấm siêu tốc để đun nước là một trong những thói quen phổ biến của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản ấm siêu tốc đúng cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng và bảo quản ấm siêu tốc, đặc biệt là khi nào cần thay ấm siêu tốc.

1. Cách sử dụng và bảo quản ấm siêu tốc

– Chọn loại ấm siêu tốc chất lượng: Trước khi mua ấm siêu tốc, bạn nên chọn những sản phẩm chất lượng, có thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sử dụng lâu dài.

– Đun nước đúng cách:

  • Ấm siêu tốc chỉ có 1 chức năng duy nhất là đun sôi. Vì vậy, bạn không nên đun nấu thức ăn trong ấm siêu tốc.
  • Khi đổ nước vào ấm, bạn nên cho lượng nước vừa đủ để đảm bảo an toàn khi đun, cũng như làm tăng tuổi thọ cho bình đun. Nếu đổ quá ít nước, ấm siêu tốc sẽ không hoạt động, nếu đổ quá nhiều sẽ khiến nước tràn ra bên ngoài, lâu ngày thấm vào các vi mạch điện tử, dễ gây hư hỏng bình. Tệ hơn là có thể gây chập mạch, cháy nổ.
  • Rút phích điện sau khi sử dụng, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng vừa có thể tránh các hiện tượng chập mạch điện, gây nguy cơ cháy nổ do nhiệt lượng quá cao.
  • Tránh đổ cạn nước ra khỏi ấm sau khi sôi. Thói quen này tưởng chừng như vô hại nhưng lại dễ khiến cho ấm siêu tốc dễ dàng bị hư hỏng, do khi nước sôi, mâm điện vẫn tỏa nhiệt cao, nếu không có nước trong ấm sẽ khiến ấm nóng hơn và dễ có nguy cơ gây hỏa hoạn.Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ trữ nước trong ấm siêu tốc trong thời gian dài.

– Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, cũng như những lưu ý cảnh báo để sử dụng thiết bị tốt hơn. Và tránh các lỗi hư hỏng lặt vặt, đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng.

– Vệ sinh và bảo quản:

  • Bạn nên thường xuyên vệ sinh ấm siêu tốc, đặc biệt là dưới đáy ấm để loại bỏ các lớp vôi, cặn bẩn đeo bám. Nếu để vôi, cặn bám trong thời gian dài sẽ làm giảm đi khả năng dẫn nhiệt của rơ le, dẫn đến tình trạng ấm siêu tốc mau hư.
  • Sau khi sử dụng, bạn nên rửa sạch ấm bằng nước sạch và lau khô trước khi đặt vào tủ. Để ấm được sử dụng lâu dài, bạn nên tránh để ấm tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và không đặt ấm trong tủ quần áo hoặc chỗ ẩm thấp.

khi nào cần thay mới ấm siêu tốc 1

2. Khi nào cần thay ấm siêu tốc?

Dù bạn đã sử dụng và bảo quản ấm siêu tốc đúng cách, nhưng sau một thời gian sử dụng, ấm vẫn có thể bị hư hỏng hoặc tới tuổi thọ sử dụng nhất đinh và không còn an toàn để sử dụng. Hoặc bạn mua phải những loại ấm kém chất lượng, hay gặp trục trặc khi sử dụng thì hậu quả mang lại rất khó lường, có thể gây cháy nổ.

Vì vậy, khi nào thì cần thay ấm siêu tốc? Những dấu hiệu nào cho biết chúng ta cần phải thay ngay ấm ngay lập tức để tránh xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn.

– Khi ấm bị móp hoặc vỡ: Nếu ấm bị móp hoặc vỡ, bạn nên thay ngay để tránh bình nổ tung khi đun nước.

– Khi ấm không tự ngắt điện trong khi nước đã sôi: Trường hợp này có thể bình rơ le đã bị hỏng do thói quen sử dụng liên tục của người dùng, khiến chức năng bật/ tắt của bình không còn tác dụng.

– Khi quá trình đun nước lâu hơn bình thường: Nếu quá trình đun nước của ấm siêu tốc lâu hơn bình thường, có thể do lớp chống dính bên trong đã bị hư hỏng hoặc các chi tiết bên trong đã bị mòn.

– Khi ấm đã cắm điện nhưng không hoạt động: Có thể do nước nấu liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi, nên dẫn đến tình trạng mâm nhiệt đã bị đốt nóng tối đa, và buộc rơ le phải ngắt điện.

khi nào cần thay mới ấm siêu tốc 2

Xem thêm Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ấm siêu tốc không sáng đèn tại đây nhé

– Khi nước có mùi hoặc vị kỳ lạ: Nếu khi đun nước trong ấm mà nước có mùi hoặc vị kỳ lạ, có thể do lớp chống dính bên trong đã hư hỏng hoặc các chi tiết bên trong đã bị mòn.

– Khi ấm có hiện tượng gỉ sét: Tuy không ảnh hưởng tức thời,nhưng nó chính là trái bom hẹn giờ, có thể gây nổ bất cứ lúc nào nếu như không xử lý kịp thời. Lúc này, hiệu quả truyền nhiệt của bình bị suy giảm đáng kể, tăng thời gian đun sôi và gây hại ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

– Dây điện và đế tiếp điện bị nứt: Những vật dụng dẫn điện bao gồm dây điện, đế tiếp điện thường bọc cách điện rất chắc chắn. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, các vật liệu cách điện này sẽ bị nứt ra, gây rò rỉ điện ra. Nếu như bạn vô ý chạm vào những bộ phận này sẽ có nguy cơ điện giật xảy ra rất cao.

khi nào thì cần thay mới ấm siêu tốc 2

Xem thêm Phân loại ấm đun siêu tốc có đèn và không có đèn LED tại đây nhé

Như vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sử dụng lâu dài, bạn nên biết cách sử dụng và bảo quản ấm siêu tốc đúng cách. Nếu phát hiện ra các dấu hiệu như trên, bạn nên thay ngay để tránh những tai nạn không đáng có. Chúc bạn có những giây phút thưởng thức ly trà thật an toàn và ngon miệng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *